khaokhothailand.com - เขาค้อไทยแลนด์ดอทคอม

khaokhothailand.com เกิดจากความตั้งใจจริง จากประสบการณ์การทำงานด้านท่องเที่ยวกว่า 5 ปีเศษ ผู้จัดทำซึ่งเป็นคนในพื้นที่ มีแนวคิดอยากเป็นส่วนหนึ่งในการแนะนำแหล่งท่องเที่ยวบนเขาค้อ โรงแรม รีสอร์ท ที่พัก ร้านอาหาร สถานที่สำคัญ ๆ ต่าง ๆ รวมทั้งกิจกรรมท่องเที่ยว ประเพณี วิถีชีวิต และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อนักท่องเที่ยว

ด้วยความเคารพและจริงใจ
khaokhothailand.com

ผู้จัดทำ khaokhothailand.com พร้อมยินดีรับฟังคำติชม ข้อเสนอแนะ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการปรับปรุงและพัฒนาเวปไซต์ ให้เป็นประโยชน์ และน่าสนใจมากยิ่งขึ้น และหวังว่าข้อมูลต่างๆ ที่มีในเว็บไซด์นี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานทุกท่าน

ติดต่อ khaokhothailand.com ได้ที่ e-mail: khaokhothailand@gmail.com

ขอขอบพระคุณทุก ๆ ท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมเวปไซต์

** กรุณากรอกรหัสที่แสดง

 
เตรียมตัวอย่างไรก่อนไปเที่ยวภูเขา (pantown.com)
การเดินทางท่องเที่ยวทุกรูปแบบ ทุกกิจกรรม และทั่วทุกพื้นที่ หากมีการเตรียมตัวสำหรับการเดินทางที่ดีแล้ว การท่องเที่ยวในเส้นทางนั้นก็จะได้รับความสนุกสนาน เก็บรับความสุขจากการเดินทาง การท่องเที่ยวศึกษาธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวภูเขานั้น ยิ่งต้องมีการเตรียมพร้อมอย่างยิ่ง สิ่งที่ต้องเตรียม คือ...

  1. เตรียมหาข้อมูลของภูเขาที่จะไปเที่ยวชมว่ามีสภาพเช่นไร มีระดับความสูงเท่าใด เส้นทางเป็นอย่างไร รถยนต์ขึ้นถึง หรือต้องเดินเท้าเป็นระยะทางเท่าใด กี่กิโลเมตร กี่ชั่วโมง สภาพความสูงชันของเส้นทาง ระหว่างทางต้องผ่านสภาพป่าอย่างไร ป่าดงดิบ ป่าโปร่ง หรือเดินทางเส้นทางที่เป็นถนนเก่า เพื่อจะได้เตรียมฟิตความแข็งแกร่งของร่างกายให้พร้อมรับกับสภาพ และจะได้เตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นไปให้พร้อม

  2. เตรียมจองตั๋วโดยสาร สำหรับการเดินทางล่วงหน้า ยิ่งหากเป็นช่วงเทศกาล หรือวันหยุดติดต่อกันหลายวัน การเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว ควรตัดสินใจให้ดีว่าคุ้มหรือไม่ที่จะต้องขับรถไปเอง แล้วจอดรถทิ้งไว้หลายวันในช่วงที่เดินขึ้นเขา และกลับลงมาด้วยความอ่อนเพลีย แล้วยังต้องขับรถทางไกลกลับบ้าน หากไม่คุ้ม ก็ควรใช้รถประจำทาง รถไฟ หรือเช่าเหมารถไปส่งเป็นหมู่คณะจะดีกว่า

  3. เตรียมจองที่พัก ซึ่งที่พักบนแหล่งท่องเที่ยวประเภทภูเขานั้น จะเป็นการพักแบบแคมป์ ซึ่งมักจะไม่มีบ้านพักรองรับ หากพื้นที่ใดไม่มีเต็นท์ให้เช่า ก็จำเป็นต้องเตรียมจัดหาเต็นท์ไปเอง หรือหากที่ใดอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ และมีบ้านพัก ก็ควรติดต่อจองที่พักล่วงหน้า และอุทยานแห่งชาติบางแห่งจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวว่า ไม่เกินกี่คนต่อวัน ก็คงต้องติดต่อจองและแจ้งจำนวนคนพร้อมวันเดินทางไปล่วงหน้า เพื่อจะได้ไม่ผิดหวัง ไปได้แต่ตีนดอย เพราะเกินจำนวนอุทยานฯ ไม่ยอมให้ขึ้น

  4. เตรียมฟิตร่างกาย ให้แข็งแกร่งเพียงพอที่จะรับสภาพเส้นทางที่สูงชันยาวไกล โดยการวิ่งหรือถีบจักรยานวันละ 1 ชั่วโมงตลอด 1 สัปดาห์ เพื่อให้กำลังอยู่ตัว ก็จะทำให้ร่างกายไม่เหนื่อยล้าเกินไปและเที่ยวได้สนุก

  5. เตรียมอุปกรณ์เครื่องกันหนาวไปให้พร้อม เพราะยอดเขาแต่ละแห่งอากาศมักจะหนาวเย็นตลอดปี เพราะอยู่บนระดับความสูง โดยสอบถามหรือหาข้อมูลเสียก่อนว่า อุณหภูมิในช่วงนั้นน่าจะกี่องศาฯ เพื่อจะได้เตรียมเสื้อผ้า ถุงนอน ไปได้พอดี เสื้อกันหนาวควรมีน้ำหนักเบา แต่ป้องกันความหนาวเย็นได้ดี

  6. รองเท้าปีนเขา ควรเป็นรองเท้าหุ้มส้น หรือหุ้มข้อ ที่เหมาะสมกับสภาพของภูเขา เช่น หากเป็นภูเขาดินร่วนและแฉะลื่นในหน้าฝน ควรใช้รองเท้าที่มีดอกยางแข็ง ร่องลึก หุ้มข้อ หากพื้นที่เป็นหินอาจใช้รองเท้าพื้นยางนุ่มเพื่อเกาะพื้นหิน เป็นต้น แต่ข้อสำคัญ รองเท้าที่ใช้จะต้องเป็นรองเท้าที่สวมใส่สบายเท้า มีสภาพดีพอที่จะไม่เสี่ยงไปชำรุดกลางทาง เพราะจะเกิดปัญหามากมาย และต้องเคยสวมใส่เป็นประจำอยู่แล้ว ไม่ใช่รองเท้าใหม่ เพราะรองเท้าคู่ใหม่อาจกัดเท้า จนไม่สามารถใส่เดินได้เป็นระยะทางไกล ๆ

  7. เตรียมใจให้พร้อม เพราะการเดินขึ้นดอยนั้น จิตใจต้องสำคัญยิ่ง หากไม่รักจริงก็ถอนตัวเสียแต่เนิ่นๆ อย่าไปทรมานตัวเอง ทรมานเพื่อนร่วมทางเลย และสิ่งสำคัญที่สุด ก็คือจิตสำนึกแห่งการดูแลรักษาธรรมชาติให้งดงามยั่งยืนตลอดไป
แผนที่การเดินทาง

khaokhothailand.com - เขาค้อไทยแลนด์ดอทคอม ตั้งอยู่ที่ 101 หมู่ 4 ตำบลหมู่บ้านเข็กน้อย อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ 67280  เดินทางจากพิษณุโลกมาตามเส้นทางหมายเลข 12 เลี้ยวซ้ายระหว่าง กม. ที่ 92 - 93

http://www.khaokhothailand.com (เขาค้อ ไทยแลนด์ดอทคอม), โทรศัพท์: 08-9206-6080, 08-5158-5953, id line: tahandaonz (ติดต่อโฆษณา)

Find us on Facebook: http://www.facebook.com/khaokho, E-mail: khaokhothailand@gmail.com